VIỆC QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO QUAN TRỌNG NHƯ THẾ ĐẾN DOANH NGHIỆP - Quản lý bán hàng và phát triển kinh doanh

Bài viết mới, Quản lý bán sĩ và phân phối, Quản lý kinh doanh bán lẻ, Tin tức vsoft

VIỆC QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO QUAN TRỌNG NHƯ THẾ ĐẾN DOANH NGHIỆP

quản lý hàng tồn kho
Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Quản lý hàng tồn kho vẫn luôn là vấn đề khó đối với nhiều doanh nghiệp, bởi việc kiểm soát hàng hóa và theo dõi hiệu quả kinh doanh chưa bao giờ là đơn giản, nó ảnh hưởng dựa trên rất nhiều yếu tố. Hãy cùng xem qua bài viết để hiểu hơn về hàng tồn kho là như thế nào và sự quan trọng của nó đối với sự bền vững của doanh nghiệp nhé.

quản lý hàng tồn kho

1. Tổng quan về hàng tồn kho

Hàng tồn kho là như thế nào?

Hàng tồn kho là tất cả những nguyên liệu, nguồn lực dự trữ nhằm đáp ứng cho nhu cầu hiện tại và trong tương lai. Hàng tồn kho rất dễ bị hiểu nhầm là thứ mặt hàng ít được dùng đến, hàng tồn kho không chỉ là những mặt hàng dự trữ mà còn là những thành phần để tạo nên các sản phẩm, dụng cụ dùng trong sản xuất. Thế nên hàng tồn kho không thể hiện mức độ liên kết giữa việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Hàng tồn kho có ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vì thế việc quản lý hàng tồn kho chắc chắc phải được chú trọng nhiều trong việc sản xuất và phát triển doanh nghiệp.

Hàng tồn kho thường được chia thành 4 loại chính là thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu thô và nguồn vật tư.

Mục đích phải quản lý hàng tồn kho

Việc quản lý tồn kho là một phần của việc quản lý chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp với các mục đích chính là đảm bảo lượng hàng hóa luôn có sẵn trong mọi thời điểm đồng thời giúp giảm chi phí và đầu tư cho hàng tồn kho.

– Với việc đảm bảo lượng hàng hóa luôn có sẵn trong mọi thời điểm: hàng tồn kho dù dư hay thiếu thì cũng đều gây ra tổn thất cho doanh nghiệp. Bởi khi thiếu hụt hàng hóa trong tồn kho thì dây truyền sản xuất sẽ không thể đảm bảo để hoạt động hết công suất, dẫn đến giảm sút hoặc thậm chí ngừng sản xuất. Từ đó việc kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp cũng sụt giảm. Đối với việc hàng tồn kho dư thừa thì sẽ ảnh hưởng quá trình sản xuất hay phân hóa hàng hóa, điều này cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Giảm thiểu chi phí và đầu tư cho hàng tồn kho: Việc quản lý hàng hóa tồn kho không hiệu quả sẽ dẫn đến rất nhiều hạn chế cho doanh nghiệp. Bởi khoản tiền bị chặn đứng khi hàng tồn kho không được sử dụng cũng không hề nhỏ, doanh nghiệp có thể sử dụng khoản đó để đầu tư vào những thứ phù hợp giúp ích cho sự phát triển hơn.

2. Quản lý hàng tồn kho có vai trò quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp

Tránh thất thoát hàng

Chuyện thất thoát hàng hóa vẫn đang là vấn đề nan giải của nhiều doanh nghiệp, vì thế để hạn chế việc này thì doanh nghiệp cần có sự chặt chẽ hơn trong việc quản lý hàng kho. Khi đó doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được các thiệt hại như thất thoát hàng hóa hay bị trượt giá sản phẩm.

Tiết kiệm chi phí

 Về quản lý hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệt được 2 khoản chi phí chính là chi phí nguyên vật liệu và chi phí lưu kho.

— Nguyên vật liệu, vật tư: hàng hóa qua thời gian dài lưu kho có thể dẫn đến tình trạng hỏng hóc, hao mòn hoặc hết hạn sử dụng, khiến nguyên liệu không còn đảm bảo về chất lượng và buộc phải tiêu hủy. Vì thế việc quản lý chặt chẽ hàng tồn kho thì doanh nghiệp sẽ đảm bảo tránh được những sự lãng phí không đáng có.

– Chi phí lưu kho: Chi phí lưu kho cũng không hề nhỏ nếu như doanh nghiệp của bạn phải cần đến kho lớn. Hàng tồn kho càng lớn thì doanh nghiệp càng phải bỏ ra nhiều khoản chi hơn như điện nước, nhân công,… Do đó mà việc quản lý tốt hàng tồn kho tốt sẽ giúp doanh nghiệp ứng biến, lưu chuyển hàng hóa tốt hơn, từ đó giảm thiểu chi phí lưu kho hơn.

Chủ động quản lý tiền hiệu quả

 Để dễ dàng và thuận tiện cho việc xác định các chi phí hợp lý cho những đợt nhập hàng tiếp theo của doanh nghiệp thì cần phải có sự đảm bảo chặt chẽ trong khâu quản lý kho.

Giúp tăng doanh thu

Để việc xác định tình trạng hàng hóa và nhu cầu theo từng mặt hàng thì việc quản lý tốt kho hàng phải chính xác. Khi đó doanh nghiệp sẽ dễ dàng ứng biến và có kế hoạch nhập hàng kịp thời hoặc tung ra các chương trình khuyến mãi cho các mặt hàng tồn kho. Điều này giúp rất nhiều trong việc tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp

Tăng hiệu quả vốn lưu động

Vốn lưu động là thứ mà một doanh nghiệp không thể bỏ qua khi đi vào hoạt động. Quản lý hàng hóa trong kho tốt sẽ là một yếu tố để tạo nên vốn lưu động, việc lưu thông hàng hóa tốt sẽ giảm được lượng vốn lưu động, rút ngắn vòng vốn tốt hơn.

Tổng lại:

Có thể thấy, sự quan trọng của hàng hóa tồn kho ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công và phát triển của một doanh nghiệp hay cửa hàng. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho công việc kinh doanh của mình.

Đăng kí sử dụng phần mềm bán hàng miễn phí VSOFT BMS ngay bây giờ.

Bình luận bị đóng