MÔ HÌNH KINH DOANH CỬA HÀNG TIỆN LỢI LÀM SAO ĐỂ HIỆU QUẢ

Bài viết mới, Quản lý bán sĩ và phân phối, Quản lý kinh doanh bán lẻ, Tin tức vsoft

MÔ HÌNH KINH DOANH CỬA HÀNG TIỆN LỢI LÀM SAO ĐỂ HIỆU QUẢ

kinh doanh cửa hàng tiện lợi
Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Kinh doanh cửa hàng tiện lợi luôn có sự ổn định tốt, tương tự với mô hình này có thể kể đến như tiệm tạp hóa, siêu thị mini. Cho dù là tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì mô hình này vẫn giữ vững được sự ổn định trên thị trường.

Hãy cùng VSOFT tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh này ở bài viết dưới đây nhé.

kinh doanh cửa hàng tiện lợi

1. Những mô hình cửa hàng tiện lợi trên thị trường

Hiện nay trên thị trường mô hình cửa hàng tiện lợi đang rất đa dạng với các cửa hàng nhỏ bình dân cho đến các chuỗi cửa hàng lớn của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Một cửa hàng tiện lợi thường sẽ không yêu cầu nhiều về độ rộng lớn của mặt bằng như những siêu thị, phần lớn các cửa hàng chỉ cần vài chút mét vuông là đủ, hoặc có thể cải tiến từ một tiệm tạp hóa cũ để thành một cơ sở kinh doanh khang trang hơn với đầy đủ vật dụng và phân chia khu vực sản phẩm để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

2. Cửa hàng tiện lợi sẽ bán những sản phẩm như thế nào?

Sở dĩ có cái tên cửa hàng tiện lợi là vì những cửa hàng này kinh doanh các sản phẩm đa dạng như mặt hàng lương thực, thực phẩm, vật dụng gia đình, dụng cụ lặt vặt,… Tuy vậy khi kinh doanh cửa hàng tiện lợi sẽ không nhất thiết phải bán tất cả sản phẩm hàng hóa, việc không giới hạn mặt hàng là để giúp có thể bổ sung thêm mặt hàng kinh doanh. Có không ít cửa hàng tiện lợi chỉ tập trung bán chủ yếu các sản phẩm vật dụng thiết yếu như giấy vệ sinh, nước giặt, dụng cụ bếp núc hoặc đồ dùng cho em bé,…

3. Vì sao nên kinh doanh cửa hàng tiện lợi?

Mở cửa hàng tiện lợi là sự lựa chọn đem đến lợi ích tốt cho nhiều nhà bán hàng vì nó phục vụ nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người, bởi ai cũng sẽ có nhu cầu mua các sản phẩm như vật dụng cá nhân, hàng thiết yếu, đồ ăn,… Với lượng nhu cầu lớn như vậy thì việc kinh doanh chắc chắn sẽ được thuận lợi hơn so với những ngành hàng không quan trọng, cấp bách khác.

Sự ưu tiên của các cửa hàng tiện lợi cũng dễ dàng nhận thấy thông qua thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, hầu hết các ngành hàng buộc phải ngừng kinh doanh nhưng đối với các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, tạp hóa thì vẫn duy trì hoạt động ổn định. Điều này là lợi thế cực lớn giúp bạn không bị thất thoát doanh thu và có khả năng phát triển trong thời kỳ thị trường kinh tế bị ảnh hưởng.

4. Vậy làm sao để kinh doanh cửa hàng tiện lợi được hiệu quả?

Những kinh nghiệm kinh doanh mô hình cửa hàng tiện lợi dưới đây sẽ giúp việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn rất nhiều:

4.1 Bố trí cửa hàng khoa học để kích thích mua hàng

kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Việc bố trí cửa hàng là vô cùng quan trọng, từ việc sắp xếp quầy kệ, phân loại khu vực từng sản phẩm ở những vị trí khác nhau để giúp nâng cao khả năng mua hàng của khách hàng.

– Cần đặt những mặt hàng có liên quan cạnh nhau: Khu vực để xoong chảo sẽ đặt ở cạnh những sản phẩm phục vụ bếp núc khác như đồ cọ rửa, dao thớt,… Tương tự với các sản phẩm móc quần áo thì đặt cạnh những loại hàng như sáp thơm khử mùi, móc dán,…

– Đối với những cửa hàng bán đồ ăn có lưu ý sau: Đồ ăn dành cho trẻ em nên để phía dưới thấp và vừa tầm tay để trẻ dễ lấy nhằm kích thích mua hàng cho giỏ hàng của các phụ huynh. Ngoài ra thì cần lưu ý sắp xếp các sản phẩm theo thứ tự của hạn sử dụng, sắp hết hạn cần để phía ngoài và còn hạn lâu thì để sâu bên trong.

4.2 Sử dụng công nghệ phần mềm để quản lý

Phần mềm quản lý bán hàng sẽ là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho bạn trong việc quản lý kinh doanh cửa hàng tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm được chi phí và gia tăng hiệu quả kinh doanh lên đáng kể.

kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Kiểm soát hàng hóa chặt chẽ hàng hóa, tránh thất thoát

Việc kiểm soát bằng phương pháp thủ công như tính toán bằng sổ sách sẽ chỉ khiến bạn dễ bị nhầm lẫn và thất thoát hàng hóa mà không rõ nguyên nhân.

Khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, có thể quản lý tất cả hàng hóa, từ từng sản phẩm, mặt hàng, kích cỡ, dung lượng mỗi loại trên hệ thống. Cập nhập các báo cáo bán hàng, xem được chi tiết các thông tin như ngày giờ, nhân viên nào bán loại hàng hóa gì để truy xuất lịch sử trong trường hợp cần thiết.

Tăng tốc độ thanh toán

Với sự quản lý và hệ thống hóa từ công nghệ phần mềm quản lý thì chủ shop sẽ không còn cần phải nhớ giá và tồn kho của nhiều mặt hàng khác nhau. Nhờ đó giúp gia tăng tốc độ thanh toán và phục vụ khách hàng vào những khung giờ cao điểm, dễ dàng in hóa đơn cho khách hàng.

Có thể nói, mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi là mô hình kinh doanh rất tiềm năng với lượng nhu cầu của khách hàng cực kì lớn. Hy vọng những kiến thức từ VSOFT sẽ giúp bạn có thể vững vàng hơn để tham gia vào thị trường ngành này, xin chúc bạn thành công với những dự định tương lai của mình.

Đăng kí sử dụng phần mềm bán hàng miễn phí VSOFT BMS ngay bây giờ.

Bình luận bị đóng