PHẦN MỀM NHƯ MỘT DỊCH VỤ - Quản lý bán hàng và phát triển kinh doanh

Bài viết mới, Chưa được phân loại, Quản lý bán sĩ và phân phối, Quản lý kinh doanh bán lẻ, Tin tức vsoft

PHẦN MỀM NHƯ MỘT DỊCH VỤ

Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Phần mềm như một dịch vụ là một mô hình phân phối phần mềm trong đó nhà cung cấp dịch vụ đám mây lưu trữ các ứng dụng và cung cấp chúng cho người dùng cuối qua internet. Trong mô hình này, nhà cung cấp phần mềm độc lập có thể ký hợp đồng với nhà cung cấp đám mây bên thứ ba để lưu trữ ứng dụng. Hoặc, với các công ty lớn hơn, chẳng hạn như Microsoft, nhà cung cấp đám mây cũng có thể là nhà cung cấp phần mềm.

Phần mềm như một dịch vụ hoạt động như thế nào?

VSoft hoạt động thông qua mô hình phân phối đám mây. Một nhà cung cấp phần mềm sẽ lưu trữ ứng dụng và dữ liệu liên quan bằng cách sử dụng máy chủ, cơ sở dữ liệu, tài nguyên mạng và máy tính của chính họ hoặc có thể là một ISV ký hợp đồng với nhà cung cấp đám mây để lưu trữ ứng dụng trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp. Ứng dụng này sẽ có thể truy cập được trên mọi thiết bị có kết nối mạng. Các ứng dụng VSoft thường được truy cập thông qua trình duyệt web.

Do đó, các công ty sử dụng ứng dụng VSoft không được giao nhiệm vụ thiết lập và bảo trì phần mềm. Người dùng chỉ cần trả phí đăng ký để có quyền truy cập vào phần mềm, đây là một giải pháp được tạo sẵn.

VSoft có quan hệ mật thiết với nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng và các mô hình phân phối phần mềm máy tính theo yêu cầu, nơi nhà cung cấp lưu trữ phần mềm của khách hàng và phân phối phần mềm đó cho người dùng cuối được phê duyệt qua internet.

Trong mô hình VSoft theo yêu cầu phần mềm, nhà cung cấp cung cấp cho khách hàng quyền truy cập dựa trên mạng vào một bản sao duy nhất của ứng dụng mà nhà cung cấp đã tạo riêng cho phân phối VSoft. Mã nguồn của ứng dụng là giống nhau cho tất cả khách hàng và khi các tính năng hoặc chức năng mới được phát hành, chúng sẽ được triển khai cho tất cả khách hàng. Tùy thuộc vào thỏa thuận mức dịch vụ, dữ liệu của khách hàng cho từng mô hình có thể được lưu trữ cục bộ, trên đám mây hoặc cả cục bộ và đám mây.

Các tổ chức có thể tích hợp các ứng dụng VSoft với phần mềm khác bằng giao diện lập trình ứng dụng . Ví dụ: một doanh nghiệp có thể viết các công cụ phần mềm của riêng mình và sử dụng các API của nhà cung cấp VSoft để tích hợp các công cụ đó với việc cung cấp Vsoft.

Kiến trúc VSoft

Các ứng dụng và dịch vụ VSoft thường sử dụng phương pháp tiếp cận nhiều người thuê , có nghĩa là một phiên bản ứng dụng SaaS sẽ chạy trên các máy chủ lưu trữ và phiên bản đó sẽ phục vụ từng khách hàng đăng ký hoặc đối tượng thuê trên đám mây. Ứng dụng sẽ chạy trên một phiên bản và cấu hình duy nhất cho tất cả khách hàng hoặc người thuê. Mặc dù các khách hàng đăng ký khác nhau sẽ chạy trên cùng một phiên bản đám mây với cơ sở hạ tầng và nền tảng chung, dữ liệu từ các khách hàng khác nhau vẫn sẽ được tách biệt.

Kiến trúc đa người thuê điển hình của các ứng dụng VSoft có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể quản lý bảo trì, cập nhật và sửa lỗi nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Thay vì phải thực hiện các thay đổi trong nhiều trường hợp, các kỹ sư có thể thực hiện các thay đổi cần thiết cho tất cả khách hàng bằng cách duy trì một phiên bản dùng chung.

Hơn nữa, việc cho thuê nhiều lần cho phép một nhóm lớn tài nguyên hơn sẵn có cho một nhóm người lớn hơn mà không ảnh hưởng đến các chức năng đám mây quan trọng như bảo mật, tốc độ và quyền riêng tư.

Ưu điểm của VSoft

VSoft loại bỏ nhu cầu đối với các tổ chức phải cài đặt và chạy các ứng dụng trên máy tính của chính họ hoặc trong trung tâm dữ liệu của riêng họ. Điều này giúp loại bỏ chi phí mua, cung cấp và bảo trì phần cứng, cũng như cấp phép, cài đặt và hỗ trợ phần mềm. Các lợi ích khác của mô hình VSoft bao gồm:

Thanh toán linh hoạt. Thay vì mua phần mềm để cài đặt hoặc phần cứng bổ sung để hỗ trợ, khách hàng đăng ký dịch vụ VSoft. Việc chuyển đổi chi phí sang chi phí hoạt động định kỳ cho phép nhiều doanh nghiệp thực hiện ngân sách tốt hơn và dễ dự đoán hơn. Người dùng cũng có thể chấm dứt các dịch vụ VSoft bất kỳ lúc nào để ngăn chặn các chi phí định kỳ đó.

Khả năng sử dụng có thể mở rộng. Các dịch vụ đám mây như VSoft cung cấp khả năng mở rộng theo chiều dọc cao, mang lại cho khách hàng tùy chọn truy cập nhiều hơn hoặc ít hơn các dịch vụ hoặc tính năng theo yêu cầu.

Cập nhật tự động. Thay vì mua phần mềm mới, khách hàng có thể dựa vào nhà cung cấp SaaS để tự động thực hiện cập nhật và quản lý bản vá . Điều này càng làm giảm gánh nặng cho đội ngũ CNTT nội bộ.

Khả năng tiếp cận và tính bền bỉ. Vì các nhà cung cấp VSoft cung cấp các ứng dụng qua internet nên người dùng có thể truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị và vị trí nào có hỗ trợ internet.

Tùy biến. Các ứng dụng VSoft thường có thể tùy chỉnh và có thể được tích hợp với các ứng dụng kinh doanh khác, đặc biệt là trên các ứng dụng từ một nhà cung cấp phần mềm thông thường.

Những thách thức và rủi ro của VSoft

VSoft cũng đặt ra một số rủi ro và thách thức tiềm ẩn, vì các doanh nghiệp phải dựa vào các nhà cung cấp bên ngoài để cung cấp phần mềm, giữ cho phần mềm đó luôn hoạt động, theo dõi và báo cáo thanh toán chính xác và tạo điều kiện môi trường an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp.

Các vấn đề ngoài tầm kiểm soát của khách hàng . Các vấn đề có thể phát sinh khi nhà cung cấp gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, áp đặt các thay đổi không mong muốn đối với dịch vụ cung cấp hoặc gặp phải vi phạm bảo mật – tất cả đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng sử dụng dịch vụ VSoft của khách hàng. Để chủ động giảm thiểu những vấn đề này, khách hàng nên hiểu SLA của nhà cung cấp VSoft của họ và đảm bảo nó được thực thi.

Khách hàng mất quyền kiểm soát việc lập phiên bản . Nếu nhà cung cấp áp dụng phiên bản mới của ứng dụng, ứng dụng đó sẽ được triển khai cho tất cả khách hàng của mình, bất kể khách hàng có muốn phiên bản mới hơn hay không. Điều này có thể yêu cầu tổ chức cung cấp thêm thời gian và nguồn lực để đào tạo.

Khó khăn khi chuyển đổi nhà cung cấp. Như khi sử dụng bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào, việc chuyển đổi nhà cung cấp có thể khó khăn. Để chuyển đổi nhà cung cấp, khách hàng phải di chuyển một lượng rất lớn dữ liệu. Hơn nữa, một số nhà cung cấp sử dụng các công nghệ và kiểu dữ liệu độc quyền, điều này có thể làm phức tạp thêm việc chuyển dữ liệu khách hàng giữa các nhà cung cấp đám mây khác nhau. Nhà cung cấp bị khóa là khi khách hàng không thể dễ dàng chuyển đổi giữa các nhà cung cấp dịch vụ do những điều kiện này.

Bảo vệ. Bảo mật đám mây thường được coi là một thách thức đáng kể đối với các ứng dụng VSoft .

Bảo mật và quyền riêng tư VSoft

Các rủi ro an ninh mạng liên quan đến phần mềm như một dịch vụ khác với các rủi ro liên quan đến phần mềm truyền thống. Với phần mềm truyền thống, nhà cung cấp phần mềm chịu trách nhiệm loại bỏ các lỗ hổng dựa trên mã, trong khi người dùng chịu trách nhiệm chạy phần mềm trên cơ sở hạ tầng và mạng an toàn. Do đó, bảo mật là trách nhiệm của nhà cung cấp phần mềm độc lập và nhà cung cấp đám mây bên thứ ba.

Bất chấp việc áp dụng nhanh chóng các mô hình dựa trên đám mây cho các sản phẩm phần mềm được phục vụ đầy đủ, các tổ chức vẫn có những dè dặt nhất định đối với các sản phẩm SaaS khi nói đến bảo mật và quyền riêng tư. Những mối quan tâm này bao gồm:

 • Mã hóa và quản lý khóa ;
 • Quản lý danh tính và truy cập ( iam );
 • Giám sát an ninh;
 • Ứng phó sự cố;
 • Tích hợp kém vào các môi trường bảo mật rộng hơn, dành riêng cho công ty;
 • Đáp ứng các yêu cầu về cư trú dữ liệu ;
 • Bảo mật dữ liệu;
 • Chi phí đầu tư vào các công cụ của bên thứ ba để bù đắp rủi ro bảo mật saas; và
 • Thiếu giao tiếp với các chuyên gia kỹ thuật và bảo mật trong quá trình bán hàng.

Bình luận bị đóng